7 triệu chứng hiv giai đoạn đầu ở nữ

triệu chứng hiv giai đoạn đầu ở nữ
7 triệu chứng hiv giai đoạn đầu ở nữ

Các triệu chứng sớm của nhiễm HIV có thể nhẹ và dễ dàng loại bỏ. Nhưng ngay cả khi không có triệu chứng nào rõ rệt, một người bị nhiễm bệnh vẫn có thể truyền virus sang người khác. Đó là một trong nhiều lý do tại sao điều quan trọng là phải nhận biết được triệu chứng nếu bạn mắc bệnh.

Nếu bạn là một người phụ nữ, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để nhận biết các triệu chứng HIV. Không phải tất cả dấu hiệu nhiễm hiv ở nam giới và nữ đều giống nhau. Dưới đây là danh sách 7 triệu chứng phổ biến, bao gồm cả những triệu chứng cụ thể đối với phụ nữ.

1. Các triệu chứng hiv giai đoạn đầu ở nữ

Trong những tuần đầu sau khi bị nhiễm HIV (thường là nhiễm hiv không có triệu chứng nào rõ rệt). Một số người có thể có các triệu chứng giống như cúm nhẹ, bao gồm:

 • sốt
 • đau đầu
 • mệt mỏi

Thông thường, các triệu chứng này biến mất trong vòng vài tuần. Có một số trường hợp đặc biệt phải mất đến 10 năm để các triệu chứng HIV xuất hiện  trở nên nghiêm trọng hơn.

triệu chứng hiv giai đoạn đầu ở nữ

triệu chứng hiv giai đoạn đầu ở nữ

2. Phát ban da và lở loét trên da

Hầu hết những người bị nhiễm HIV đều bị các vấn đề về da . Phát ban là triệu chứng phổ biến nhất của HIV. Ở người bị nhiễm HIV, da có thể trở nên cực kỳ nhạy cảm với các chất kích thích và ánh sáng mặt trời. Phát ban có thể xuất hiện dưới dạng màu đỏ phẳng với các vết sưng nhỏ và da có thể trở nên bong tróc.

Lở loét, hoặc tổn thương, có thể hình thành trên da của miệng, bộ phận sinh dục và hậu môn, và có thể khó điều trị. Những người bị nhiễm HIV cũng có nguy cơ cao bị herpes(là một bệnh do virus gây ra) và zona(sự tái phát của virut gây bệnh thủy đậu) . Nếu dùng thuốc đúng cách, các vấn đề về da có thể trở nên ít nghiêm trọng hơn.

3. Các tuyến bị sưng

Tất cả chúng ta đều có các hạch bạch huyết khắp cơ thể, bao gồm cổ, lưng đầu, nách và háng. Là một phần của hệ thống miễn dịch , các hạch bạch huyết của chúng ta chống lại nhiễm trùng bằng cách lưu trữ các tế bào miễn dịch và lọc các chất có hại. Khi nhiễm HIV bắt đầu lan truyền, hệ thống miễn dịch khởi động vào thiết bị cao. Kết quả là các hạch bạch huyết bị sưng mở rộng ra. Nó thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của HIV. Các tuyến bị sưng có thể kéo dài trong vài tháng ở những người bị nhiễm HIV.

4. Nhiễm trùng

HIV làm cho hệ thống miễn dịch trở nên khó khăn hơn để chống lại mầm bệnh, do đó dễ bị nhiễm trùng hơn. Một số trong số này bao gồm viêm phổi , lao phổi , và viêm gan C . Người bị nhiễm HIV dễ bị nhiễm trùng da, mắt, não, phổi , thận và  đường tiêu hóa . Nó cũng có thể khó khăn hơn để điều trị các bệnh thông thường như cúm .

Biện pháp phòng ngừa thêm, bao gồm rửa tay thường xuyên và dùng thuốc điều trị HIV, có thể giúp ngăn ngừa một số căn bệnh này và các biến chứng của chúng.

dấu hiệu nhiễm hiv ban đầu ở nữ giới

dấu hiệu nhiễm hiv ban đầu ở nữ giới

5. Sốt và đổ mồ hôi ban đêm

Những người bị nhiễm HIV sẽ trải qua một thời gian dài sốt nhẹ(cũng có thể không sảy ra) . Nhiệt độ từ 99,8 ° F đến 100,8 ° F (37,6 ° C và 38,2 ° C) được coi là sốt nhẹ. Nhưng nguyên nhân không phải lúc nào cũng rõ ràng. Bởi vì đó là một cơn sốt cấp thấp, những người không biết tình trạng HIV dương tính của họ có thể bỏ qua các triệu chứng. Đôi khi, mồ hôi ban đêm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ có thể kèm theo sốt.

6. Thay đổi kinh nguyệt

Thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của những phụ nữ nhiễm HIV. Thời gian của bạn có thể nhẹ hơn hoặc nặng hơn bình thường, hoặc bạn có thể không có một khoảng thời gian nào cả. Bạn cũng có thể có các triệu chứng tiền kinh nguyệt trầm trọng hơn .

7. Các triệu chứng tiến triển của HIV và AIDS

Khi HIV tiến triển, dấu hiệu nhiễm hiv ban đầu ở nữ giới bao gồm:

 • bệnh tiêu chảy
 • đau cơ
 • khó thở
 • buồn nôn và ói mửa
 • đau khớp
 • ho mãn tính
 • Khó nuốt
 • giảm cân
 • đau đầu dữ dội

Trong giai tiếp theo, HIV có thể dẫn đến:

 • mất trí nhớ ngắn hạn
 • hôn mê
 • rối loạn tâm thần

Giai đoạn tiên tiến nhất của HIV được gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Ở giai đoạn này, hệ thống miễn dịch bị tổn hại nghiêm trọng và nhiễm trùng trở nên ngày càng khó chống lại. Một số bệnh ung thư đánh dấu sự chuyển đổi từ HIV sang AIDS.

Ngoài các triệu chứng kể ở trên HIV cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh do do vi khuẩn và nấm men và STI(Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục), bao gồm:

 • chlamydia
 • Vi rút u nhú ở người (HPV), có thể dẫn đến mụn cóc sinh dục hoặc thậm chí ung thư cổ tử cung
 • nhiễm trichomonas
 • bệnh lậu

Giảm nguy cơ nhiễm HIV

HIV được truyền qua dịch tiết cơ thể. Điều này có thể xảy ra thông qua việc chia sẻ kim tiêm trong quá trình sử dụng ma túy hoặc qua quan hệ tình dục . Những cách chính để giảm nguy cơ nhiễm HIV bao gồm:

 • Nếu bạn sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch , không dùng chung kim tiêm.
 • Trừ khi bạn có một người bạn tình duy nhất có HIV âm tính (và miễn là bạn là đối tác duy nhất của họ), luôn luôn sử dụng bao cao su và sử dụng nó đúng cách.
 • Ngoài ra, việc thụt rửa có thể làm thay đổi sự cân bằng vi khuẩn tự nhiên của nấm men trong âm đạo, làm tăng nguy cơ nhiễm HIV và STD, hoặc làm cho tình trạng nhiễm trùng hiện tại tồi tệ hơn.

Hiv giai đoạn đầu có chữa được không

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này và lo ngại rằng bạn bị nhiễm HIV, bước đầu tiên tốt là đi khám HIV tại các cơ sở uy tín. Hầu hết các triệu chứng HIV cũng có thể do các yếu tố khác gây ra, và bác sĩ có thể giúp xác định xem có nguyên nhân gì khác gây HIV ở bạn hay không. Họ cũng có thể hướng dẫn bạn trong việc thử nghiệm HIV, và giúp đưa ra một kế hoạch điều trị cho các triệu chứng của bạn, bất kể nguyên nhân là gì.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *