Bị nhiễm hpv có chữa được không ?

Back to Bài viết
Bị nhiễm hpv có chữa được không ?

Hiện tại, khi đã nhiễm virus HPV vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm hoàn toàn mà chỉ có thể dùng thuốc để khống chế bệnh ở mức an toàn và không cho biến thành bệnh gây hại cho sức khỏe.

Hpv có nguy hiểm không ?

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV không dẫn đến ung thư. Nhưng một số loại HPV sinh dục có thể gây ung thư phần dưới của tử cung kết nối với âm đạo (cổ tử cung). Các loại ung thư khác, bao gồm ung thư hậu môn, dương vật, âm đạo, âm hộ và sau cổ họng (hầu họng), có liên quan đến nhiễm HPV.

Nguyên nhân nhiễm virus hpv

Nhiễm trùng HPV xảy ra khi siêu vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể của bạn, thường là do vết cắt, vết trầy xước hoặc vết rách nhỏ trên da. Vi-rút này được truyền chủ yếu qua tiếp xúc da kề da.

Nhiễm trùng HPV sinh dục được xác nhận là thông qua quan hệ tình dục, quan hệ tình dục qua đường hậu môn và tiếp xúc da kề da khác trong vùng sinh dục. Một số nhiễm trùng HPV dẫn đến tổn thương đường hô hấp trên hoặc đường miệng thông qua quan hệ tình dục qua đường miệng.

Nếu bạn đang mang thai và bị nhiễm HPV với mụn cóc sinh dục, mụn cóc có thể phát triển mạnh hơn trong khi mang thai. Điều trị có thể phải đợi cho đến sau khi sinh.

Mụn cóc sinh dục lớn có thể ngăn chặn các kênh sinh, làm phức tạp giao hàng âm đạo.

Mụn cóc dễ lây lan. Chúng lây lan qua tiếp xúc với mụn cóc hoặc với thứ gì đó chạm vào mụn cơm.

bị nhiễm hpv có chữa được không

bị nhiễm hpv có chữa được không

Triệu chứng bệnh hpv

Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch của cơ thể đánh bại một nhiễm HPV trước khi nó tạo ra mụn cóc. Khi mụn cóc xuất hiện, chúng xuất hiện khác nhau tùy thuộc vào sự đa dạng của HPV:

  • Mụn cóc sinh dục. Chúng xuất hiện dưới dạng các tổn thương bằng phẳng, các cục bướu nhỏ giống như súp lơ hoặc các lồi nhô giống như thân cây nhỏ. Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục xuất hiện chủ yếu trên âm hộ nhưng cũng có thể xảy ra gần hậu môn, trên cổ tử cung hoặc trong âm đạo.
  • Ở nam giới, mụn cóc sinh dục xuất hiện trên dương vật và bìu hoặc xung quanh hậu môn. Mụn cóc sinh dục hiếm khi gây khó chịu hoặc đau, mặc dù chúng có thể gây ngứa.
  • Mụn cóc thường gặp. Mụn cóc thường xuất hiện ở dạng thô, nổi lên và thường xuất hiện ở bàn tay, ngón tay hoặc khuỷu tay. Trong hầu hết các trường hợp, mụn cóc thông thường chỉ đơn giản là khó coi, nhưng chúng cũng có thể gây đau hoặc dễ bị thương hoặc chảy máu.
  • Mụn cóc bàn chân. hạt thường xuất hiện trên gót chân hoặc bóng của bàn chân của bạn. Những mụn cóc có thể gây khó chịu.
  • Mụn cóc phẳng. Mụn cóc phẳng là đứng đầu phẳng, tổn thương hơi lớn hơn da của bạn. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào, nhưng trẻ em thường có mặt trên mặt và đàn ông có khuynh hướng lấy chúng ở vùng râu. Phụ nữ thường ở trên chân.
HPV gây ra mụn cóc

HPV gây ra mụn cóc

Ung thư cổ tử cung

Điều quan trọng cần nhớ là tiêm chủng ngừa nhiễm HPV có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư cổ tử cung. Đối với những người không được tiêm chủng ngừa, hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung là do các chủng HPV thường không gây ra mụn cóc, vì vậy phụ nữ thường không nhận ra mình đã bị nhiễm bệnh. Giai đoạn đầu của bệnh ung thư cổ tử cung thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Theo thời gian, nhiễm trùng lặp lại một số chủng HPV nhất định có thể dẫn đến tổn thương tiền ung thư. Nếu không được điều trị, những tổn thương này có thể trở thành ung thư. Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với phụ nữ là phải làm xét nghiệm Pap thường xuyên, có thể phát hiện những thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư.

Các bác sĩ tại phòng khám Royal khuyến cáo rằng phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 29 phải thử Pap mỗi ba năm một lần. Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 65 được khuyên nên tiếp tục thử Pap mỗi ba năm, hoặc cứ 5 năm một lần nếu họ cũng được xét nghiệm ADN HPV cùng một lúc.

Phụ nữ trên 65 tuổi có thể ngừng xét nghiệm nếu họ có ba xét nghiệm Pap bình thường liên tiếp, hoặc hai xét nghiệm HPV DNA và Pap không có kết quả bất thường.

Biến chứng khác

  • Các tổn thương đường hô hấp trên và đường miệng. Một số bệnh nhiễm trùng HPV gây tổn thương trên lưỡi, vòm miệng, hoặc trong thanh quản và mũi của bạn.
  • Ung thư. Một số chủng HPV có thể gây ung thư cổ tử cung. Những chủng này cũng có thể góp phần gây ung thư bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng và đường hô hấp trên.
tiêm phòng hpv

tiêm phòng hpv

Cách phòng ngừa hpv

Mụn cóc thường gặp

Thật khó để ngăn ngừa nhiễm HPV gây ra mụn cóc thông thường. Nếu bạn có một mụn cóc, bạn có thể ngăn chặn sự lây lan của sự nhiễm trùng và hình thành mụn cóc mới bằng cách không chọc phá vỡ mụn cóc.

Mụn cóc ở chân

Để giảm nguy cơ nhiễm HPV gây ra mụn cóc, mang giày hoặc dép trong hồ bơi công cộng và phòng thay đồ.

Mụn cóc sinh dục

Bạn có thể giảm nguy cơ phát triển mụn cóc sinh dục và các tổn thương sinh dục liên quan đến HPV khác bằng cách:

  • Đang ở trong một mối quan hệ tình dục cùng một vợ một chồng
  • Giảm số lượng bạn tình của bạn
  • Sử dụng bao cao su, có thể giảm nguy cơ lây truyền HPV

Vắc-xin HPV

Khuyến cáo tiêm chủng ngừa HPV thông thường cho các bé gái và bé trai từ 11 đến 12 tuổi, mặc dù nó có thể được chủng ngừa sớm nhất là 9 tuổi. Đó là giải pháp cho các bé gái và con trai được chủng ngừa trước khi họ tiếp xúc tình dục và tiếp xúc với HPV.

Khi một người nào đó bị nhiễm HPV, thuốc chủng có thể không hiệu quả hoặc có thể không có tác dụng. Ngoài ra, đáp ứng với vắc-xin là tốt hơn ở lứa tuổi trẻ hơn là ở tuổi lớn hơn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết