Các triệu chứng HIV ở nam giới

Các triệu chứng HIV ở nam giới
Các triệu chứng HIV ở nam giới

HIV là một loại vi-rút ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, đặc biệt là các tế bào CD4. Các tế bào CD4 giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Không giống như các loại virus khác mà hệ thống miễn dịch có thể chống lại, HIV không thể bị loại bỏ bởi hệ miễn dịch.

Các triệu chứng của HIV có thể thay đổi rất nhiều từ người này sang người khác. Không có hai người bị nhiễm HIV có thể sẽ gặp các triệu chứng giống hệt nhau. Tuy nhiên, HIV nói chung sẽ theo các thời kỳ này:

 • Bệnh cấp tính
 • Thời kỳ không triệu chứng
 • Nhiễm trùng tiến triển
Các triệu chứng HIV ở nam giới

Các triệu chứng HIV ở nam giới

Bệnh cấp tính

Khoảng 80% những người bị nhiễm HIV có triệu chứng giống cúm trong vòng 2 đến 4 tuần. Bệnh giống cúm này được gọi là nhiễm HIV cấp tính . Nhiễm HIV cấp tính là giai đoạn đầu của HIV và kéo dài cho đến khi cơ thể tạo ra kháng thể chống lại virus.

Các triệu chứng phổ biến nhất của giai đoạn này của HIV bao gồm:

 • phát ban cơ thể
 • sốt
 • viêm họng
 • đau đầu dữ dội

Các triệu chứng có thể ít gặp hơn bao gồm:

 • đau cơ
 • đau khớp
 • mệt mỏi
 • sưng hạch bạch huyết
 • loét trong miệng hoặc trên bộ phận sinh dục
 • buồn nôn và ói mửa
 • Đổ mồ hôi đêm

Các triệu chứng thường kéo dài từ một đến hai tuần. Bất cứ ai có những triệu chứng này và nghĩ rằng có thể bị nhiễm HIV nên xem xét lên lịch hẹn với bác sĩ để được xét nghiệm .

Các triệu chứng HIV cụ thể ở nam giới

Các triệu chứng của HIV nói chung là giống nhau ở phụ nữ và nam giới. Một triệu chứng HIV duy nhất ở nam giới là loét trên dương vật .

HIV có thể dẫn đến thiểu năng sinh dục , hoặc sản xuất hormone giới tính kém, trong cả hai giới. Tuy nhiên, tác dụng hạ sinh dục ở nam giới dễ quan sát hơn tác động của nó đối với phụ nữ. Các triệu chứng của testosterone thấp , một khía cạnh của hypogonadism, có thể bao gồm rối loạn cương dương (ED) .

Thời kỳ không triệu chứng

Sau khi các triệu chứng ban đầu biến mất, HIV có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng bổ sung nào trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Trong thời gian này, virus sao chép và bắt đầu làm suy yếu hệ miễn dịch. Một người ở giai đoạn này sẽ không cảm thấy hoặc bị bệnh, nhưng virus vẫn còn hoạt động. Họ có thể dễ dàng truyền virus sang người khác. Đây là lý do tại sao xét nghiệm sớm, ngay cả đối với những người cảm thấy khỏe mạnh, cũng rất quan trọng.

hiv-aids

hiv-aids

Nhiễm trùng tiên tiến

Nó có thể mất một thời gian, nhưng HIV cuối cùng có thể phá vỡ hệ thống miễn dịch của một người. Một khi điều này xảy ra, HIV sẽ tiến tới giai đoạn 3 của HIV, thường được gọi là AIDS . AIDS là giai đoạn cuối của bệnh. Một người ở giai đoạn này có hệ miễn dịch bị tổn thương nghiêm trọng, khiến họ dễ bị nhiễm trùng cơ hội hơn .

Nhiễm trùng cơ hội là những điều kiện cơ thể bình thường có thể chống lại, nhưng có thể gây hại cho những người bị nhiễm HIV. Những người sống chung với HIV có thể nhận thấy rằng họ thường bị cảm lạnh , cúm và nhiễm nấm . Họ cũng có thể trải qua giai đoạn 3 triệu chứng HIV sau đây :

 • sưng hạch bạch huyết kéo dài ở nách, háng, hoặc cổ
 • mất trí nhớ , rối loạn , hoặc rối loạn thần kinh
 • buồn nôn
 • ói mửa
 • tiêu chảy dai dẳng
 • mệt mỏi mãn tính
 • giảm cân nhanh chóng
 • ho và khó thở
 • sốt tái phát, ớn lạnh và đổ mồ hôi ban đêm
 • phát ban, vết loét hoặc tổn thương ở miệng hoặc mũi, trên bộ phận sinh dục hoặc dưới da

HIV tiến triển như thế nào

Khi HIV tiến triển , nó tấn công và phá hủy đủ số lượng tế bào CD4 mà cơ thể không thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật nữa. Khi điều này xảy ra, nó có thể dẫn đến giai đoạn 3 HIV. Thời gian cần thiết để HIV tiến tới giai đoạn này có thể là bất cứ nơi nào từ một vài tháng đến 10 năm hoặc thậm chí lâu hơn.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người có HIV sẽ tiến triển đến giai đoạn 3. HIV có thể được kiểm soát bằng thuốc được gọi là liệu pháp kháng virus. Sự phối hợp thuốc đôi khi còn được gọi là liệu pháp kháng retrovirus kết hợp (cART) hoặc liệu pháp kháng virus có hoạt tính cao (HAART) .

Đây là loại thuốc điều trị bằng thuốc có thể ngăn chặn virus tái tạo. Trong khi nó thường có thể ngăn chặn sự tiến triển của HIV và cải thiện chất lượng cuộc sống, điều trị là hiệu quả nhất khi nó bắt đầu sớm.

HIV phổ biến như thế nào?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) , khoảng 1,1 triệu người Mỹ bị nhiễm HIV. Trong năm 2016, ước tính số lượng chẩn đoán HIV ở Hoa Kỳ là 39,782. Khoảng 81 phần trăm những chẩn đoán đó là ở nam giới từ 13 tuổi trở lên.

HIV có thể ảnh hưởng đến mọi người thuộc chủng tộc, giới tính hoặc khuynh hướng tình dục. Siêu vi khuẩn này lây truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc với máu, tinh dịch hoặc dịch âm đạo có chứa siêu vi khuẩn này. Quan hệ tình dục với người có HIV dương tính và không sử dụng bao cao su làm tăng nguy cơ nhiễm HIV.

Thực hiện hành động và được kiểm tra

Những người có hoạt động tình dục hoặc dùng chung kim tiêm nên xem xét yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ xét nghiệm HIV, đặc biệt nếu họ nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào được trình bày ở đây. Các CDC khuyến cáo kiểm tra hàng năm đối với những người sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch , những người đang hoạt động tình dục và có nhiều đối tác, và những người đã có quan hệ tình dục với người có HIV.

Thử nghiệm nhanh chóng và đơn giản và chỉ cần một mẫu máu nhỏ. Nhiều phòng khám y tế, trung tâm y tế cộng đồng và các chương trình lạm dụng chất gây nghiện HIV. Một bộ xét nghiệm HIV tại nhà , chẳng hạn như xét nghiệm HIV trong nhà OraQuick , có thể được đặt trực tuyến. Các xét nghiệm tại nhà không yêu cầu gửi mẫu đến phòng thí nghiệm. Một miếng gạc uống đơn giản cung cấp kết quả trong 20 đến 40 phút.

Bảo vệ chống HIV

Các CDC ước tính rằng, tại Hoa Kỳ như năm 2015, 15 phần trăm người sống chung với HIV không biết rằng họ có nó. Trong vài năm qua, số người nhiễm HIV đã tăng lên, trong khi số lượng truyền HIV mới hàng năm vẫn khá ổn định.

Điều quan trọng là phải nhận thức được các triệu chứng của HIV và được xét nghiệm nếu có khả năng nhiễm virus. Tránh tiếp xúc với dịch cơ thể có khả năng mang virus là một phương tiện phòng ngừa.

Những biện pháp này có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV

xet-nghiem-hiv

xet-nghiem-hiv

Sử dụng bao cao su cho âm đạo và hậu môn. Khi được sử dụng đúng cách , bao cao su có hiệu quả cao trong việc bảo vệ chống lại HIV.

Tránh dùng thuốc tiêm tĩnh mạch. Cố gắng không chia sẻ hoặc tái sử dụng kim tiêm. Nhiều thành phố có chương trình trao đổi kim cung cấp kim vô trùng.

Hãy đề phòng. Luôn luôn cho rằng máu có thể lây nhiễm. Sử dụng găng tay cao su và các rào cản khác để bảo vệ.

Được xét nghiệm HIV. Thử nghiệm là cách duy nhất để biết HIV có được truyền hay không. Những người thử nghiệm dương tính với HIV có thể nhận được sự điều trị mà họ cần cũng như thực hiện các bước để giảm nguy cơ lây truyền virus sang người khác.

Không có cách chữa trị HIV. Tuy nhiên, việc chẩn đoán nhanh và điều trị sớm có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh và cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những người bị nhiễm HIV có thể có tuổi thọ gần như bình thường nếu họ bắt đầu điều trị trước khi hệ thống miễn dịch của họ bị tổn thương nghiêm trọng. Ngoài ra, một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia (NIH) phát hiện rằng việc điều trị sớm đã giúp những người bị nhiễm HIV giảm nguy cơ lây nhiễm virus sang bạn tình của họ.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *