Cách tốt nhất để chống lại sự mệt mỏi của HIV

Cách tốt nhất để chống lại sự mệt mỏi của HIV
Cách tốt nhất để chống lại sự mệt mỏi của HIV

Là một trong số nhiều triệu chứng nhiễm HIV có thể xảy ra , mệt mỏi có thể có ảnh hưởng tinh tế, sâu sắc đến chất lượng cuộc sống. Năng lượng thấp có thể gây khó khăn cho việc giao tiếp, tập thể dục và thậm chí thực hiện các công việc hàng ngày.

Có nhiều cách để chống lại sự mệt mỏi của HIV và lấy lại một số năng lượng bị mất. Đầu tiên, điều quan trọng đối với một người sống chung với HIV là hiểu được nguyên nhân có thể gây ra sự mệt mỏi của HIV. Sau đó, họ có thể tìm hiểu cách giảm thiểu tần suất và tác động của nó đối với cuộc sống hàng ngày của họ.

Hiểu biết về HIV

HIV nhắm vào hệ miễn dịch . Điều này dẫn đến hệ miễn dịch không thể loại bỏ vi-rút. Các cuộc tấn công HIV và tiếp nhận các tế bào lympho T, còn được gọi là tế bào T, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. HIV sử dụng các tế bào T đó để tạo ra các bản sao của chính nó.

Cách tốt nhất để chống lại sự mệt mỏi của HIV

Cách tốt nhất để chống lại sự mệt mỏi của HIV

Một người sống chung với HIV có thể bị mệt mỏi trực tiếp liên quan đến siêu vi khuẩn này. Sự hiện diện đơn giản của nhiễm trùng có thể góp phần gây mệt mỏi khi cơ thể sử dụng năng lượng cố gắng chống lại nhiễm trùng. Vi-rút này cũng sử dụng năng lượng từ các tế bào T khi nó tạo ra các bản sao của chính nó.

Mệt mỏi cũng có thể liên quan gián tiếp đến nhiễm HIV. Nguyên nhân gián tiếp của sự mệt mỏi HIV có thể bao gồm:

 • Phiền muộn
 • mất ngủ
 • Tác dụng phụ của thuốc HIV
 • mệt mỏi vô căn

Tìm hiểu thêm về những nguyên nhân gián tiếp này và cách giúp kiểm soát chúng có thể là bước đầu tiên trong việc giải quyết sự mệt mỏi của HIV.

chong-lai-thoi-mat-ngu

chong-lai-thoi-mat-ngu

Bối rối trầm cảm

Trầm cảm thường có thể đi kèm với nhiễm HIV. Trầm cảm có thể làm cho một người cảm thấy buồn và cạn kiệt năng lượng. Trầm cảm cũng có thể ảnh hưởng đến ăn uống và ngủ. Những người bị trầm cảm thường ít có khả năng tập thể dục hơn, điều này có thể khiến họ cảm thấy mệt mỏi hơn.

Nếu một người sống chung với HIV bắt đầu phát triển các triệu chứng trầm cảm, họ nên nói chuyện với các bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe. Có thể vượt qua trầm cảm với liệu pháp trò chuyện và các phương tiện khác không bao gồm thuốc. Các liệu pháp thay thế, như thiền hoặc yoga, giúp giảm trầm cảm cũng có thể hữu ích trong điều trị chứng trầm cảm.

Đôi khi thuốc có thể là một lựa chọn cho sự mệt mỏi của HIV do trầm cảm. Có nhiều chất kích thích tâm thần đã được tìm thấy để giúp đỡ, bao gồm cả armodafinil và dextroamphetamine. Một nghiên cứu trên tạp chí Psychosomatics nhận thấy rằng điều trị bằng thuốc armodafinil có thể giúp cải thiện tâm trạng và khắc phục sự mệt mỏi ở một số người nhiễm HIV. Armodafinil thay đổi lượng chất nhất định trong não của bạn. Thuốc thường được sử dụng để điều trị buồn ngủ trong narcolepsy .

Chống mất ngủ

Mất ngủ là một tình trạng khó ngủ hoặc ngủ. Trong cả hai trường hợp, một giấc ngủ đêm tồi tệ có thể để lại một lần kéo vào ngày hôm sau. Để giúp chống lại chứng mất ngủ, một người bị mệt mỏi HIV có thể thử những lời khuyên quan trọng sau:

 • Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
 • Giữ nhật ký ngủ để theo dõi các thay đổi mỗi ngày.
 • Đừng nằm trên giường tỉnh táo và lo lắng. Nếu không thể ngủ, hãy chuyển đến một nơi khác trong nhà của bạn. Nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy mệt mỏi đủ để ngủ trên giường một lần nữa.
 • Hãy thử đọc. Không xem TV hoặc xem trên điện thoại hoặc máy tính của bạn.
 • Tránh uống rượu trước khi đi ngủ và uống cà phê vào buổi chiều hoặc buổi tối.
 • Giữ cho phòng của bạn tối và mát mẻ, nếu có thể, để tạo ra một môi trường thân thiện với giấc ngủ.
 • Nếu những khuyến nghị này không giúp đỡ những khó khăn khi ngủ, bác sĩ chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị dùng thuốc an thần hoặc thuốc thôi miên.

Chống lại tác dụng phụ của thuốc HIV

Thuốc trị HIV là thuốc mạnh. Nếu một người sống chung với HIV cảm thấy mệt mỏi sau khi bắt đầu một chế độ thuốc mới, họ nên tham vấn với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của họ. Việc thử một loại thuốc khác hoặc kết hợp các loại thuốc HIV có thể hữu ích.

Thay đổi phác đồ kháng virus là một cam kết nghiêm túc. Thay đổi phác đồ có thể làm tăng nguy cơ phát triển kháng thuốc kháng vi rút. Một người sống chung với HIV không nên ngưng dùng thuốc mà không thảo luận với bác sĩ của họ trước. Việc tạm dừng thuốc kháng virus có thể gây nhiễm HIV để kháng thuốc.

Nếu một người cảm thấy như thuốc HIV của họ có thể gây mệt mỏi, họ nên nói chuyện với bác sĩ ngay. Có thể chuyển sang thuốc không gây ra triệu chứng này. Đảm bảo tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để chuyển đổi an toàn nhất có thể.

Chống lại sự mệt mỏi vô căn của HIV

Khi nguồn gốc của sự mệt mỏi không thể liên quan đến trầm cảm, mất ngủ, phản ứng thuốc, hoặc các nguyên nhân khác, nó được cho là mệt mỏi HIV vô căn. Điều này có nghĩa là nguyên nhân của sự mệt mỏi là không rõ.

Bệnh cảm nhiễm HIV tự phát là phổ biến, nhưng khó dự đoán. Một người sống chung với HIV có thể trải nghiệm nó bất cứ lúc nào trong ngày, hoặc, họ có thể đi nhiều ngày mà không cảm thấy mệt mỏi. Việc sử dụng các chất kích thích như methylphenidate và dextroamphetamine có thể hữu ích cho một số người. Một bác sĩ có thể kê toa chúng để sử dụng hàng ngày hoặc chỉ khi người đầu tiên bắt đầu nhận thấy sự mệt mỏi.

Nói chuyện với bác sĩ ngay

Nói chuyện với bác sĩ ngay

Nói chuyện với bác sĩ ngay

Nhiều người sống chung với HIV bị mệt mỏi. Có một loạt các phương pháp điều trị có thể giúp giải quyết sự mệt mỏi của HIV. Tuy nhiên, để chọn đúng cách điều trị, điều quan trọng là phải biết nguyên nhân. Một người sống chung với HIV đang bị mệt mỏi nên làm việc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ để xác định nguyên nhân cụ thể và đưa ra một giải pháp thành công.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *