HIV AIDS | Sự khác biệt giữa HIV và AIDS là gì?

sự khac biệt giữa hiv và aids
HIV AIDS | Sự khác biệt giữa HIV và AIDS là gì?

Có thể dễ nhầm lẫn HIV và AIDS vậy sự khác biệt giữa hiv và aids là gì?. Là những chẩn đoán khác nhau, nhưng HIV là một loại vi rút có thể dẫn đến một tình trạng gọi là AIDS, còn được gọi là HIV giai đoạn 3.

Tại một thời điểm, chẩn đoán HIV hoặc AIDS được coi là một bản án tử hình. Nhờ nghiên cứu và phát triển các phương pháp điều trị mới, những người bị nhiễm HIV ở bất kỳ giai đoạn nào hiện nay được điều trị sẽ sống lâu hơn. Một người có HIV dương tính tuân thủ điều trị kháng virus thường xuyên có thể mong đợi sống một cuộc sống gần như người bình thường.

HIV là một loại virus

HIV là một loại virus có thể dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch. Thuật ngữ “HIV” là viết tắt của virus suy giảm miễn dịch ở người. Tên mô tả virus: Chỉ có con người có thể mắc với nó, và nó tấn công hệ miễn dịch. Kết quả là, hệ miễn dịch không thể hoạt động hiệu quả như mong muốn.

Các hệ thống miễn dịch của chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ được nhiều virus trong cơ thể chúng ta, nhưng đó không phải là trường hợp với HIV. Thuốc có thể kiểm soát HIV rất thành công bằng cách làm gián đoạn chu kỳ sống của virus.

AIDS là một tình trạng

Trong khi HIV là một loại vi-rút có thể gây nhiễm trùng, AIDS (viết tắt của hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là một điều kiện. Ký kết hợp đồng HIV có thể dẫn đến sự phát triển của AIDS.

AIDS, hoặc giai đoạn 3 HIV, phát triển khi HIV đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống miễn dịch. Đây là một tình trạng phức tạp với các triệu chứng khác nhau từ người này sang người khác. Các triệu chứng của giai đoạn 3 HIV có liên quan đến các bệnh nhiễm trùng mà một người có thể phát triển do hệ miễn dịch bị tổn thương không thể chống lại chúng. Được gọi chung là nhiễm trùng cơ hội, chúng bao gồm bệnh lao , viêm phổi và những người khác.

Một số loại ung thư trở nên dễ xảy ra hơn khi hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả hơn.

Việc tuân thủ điều trị ARV có thể ngăn ngừa giai đoạn 3 HIV phát triển.

sự khac biệt giữa hiv và aids

sự khac biệt giữa hiv và aids

HIV không phải lúc nào cũng tiến triển đến giai đoạn 3

HIV là một loại vi-rút và AIDS là tình trạng vi-rút có thể gây ra. Nhiễm HIV không phải lúc nào cũng tiến tới giai đoạn 3. Thực tế, nhiều người nhiễm HIV sống trong nhiều năm mà không phát triển AIDS. Nhờ những tiến bộ trong điều trị, một người sống chung với HIV có thể mong đợi sống một cuộc sống gần như bình thường.

Trong khi một người có thể bị nhiễm HIV mà không bị AIDS, bất cứ ai được chẩn đoán mắc AIDS đều đã nhiễm HIV. Bởi vì không có cách chữa trị, nhiễm HIV không bao giờ biến mất, ngay cả khi AIDS không bao giờ phát triển.

HIV lây truyền từ người sang người

Vì HIV là một loại virus, nó có thể lây truyền giữa những người giống như nhiều loại virus khác.

Vi-rút này được truyền từ người này sang người khác thông qua trao đổi chất dịch cơ thể. Thông thường, HIV được truyền qua quan hệ tình dục mà không có bao cao su hoặc kim tiêm chung. Ít hơn như vậy, một người mẹ có thể truyền virus cho con của họ trong khi mang thai.

HIV không phải lúc nào cũng có triệu chứng

HIV thường gây ra các triệu chứng giống như cúm khoảng hai đến bốn tuần sau khi lây truyền. Khoảng thời gian ngắn này được gọi là nhiễm trùng cấp tính. Hệ thống miễn dịch mang lại sự lây nhiễm dưới sự kiểm soát.

Hệ thống miễn dịch không thể loại bỏ hoàn toàn HIV, nhưng nó có thể kiểm soát nó trong một thời gian dài. Trong giai đoạn này, có thể kéo dài trong nhiều năm, một người bị nhiễm HIV có thể không có triệu chứng gì cả. Tuy nhiên, nếu không có liệu pháp kháng virus, người đó có thể phát triển thành AIDS và kết quả là sẽ có nhiều triệu chứng liên quan đến tình trạng này.

Nhiễm HIV có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm đơn giản

Về lây truyền HIV, hệ miễn dịch sản xuất kháng thể chống lại virus. Xét nghiệm máu hoặc nước bọt có thể phát hiện các kháng thể đó để xác định xem vi-rút có hiện diện hay không. Có thể mất vài tuần sau khi truyền để xét nghiệm kháng thể HIV trở lại dương tính.

Một thử nghiệm khác tìm kiếm kháng nguyên, là các protein được tạo ra bởi virus và kháng thể. Xét nghiệm này có thể phát hiện HIV chỉ vài ngày sau khi nhiễm bệnh.

Cả hai bài kiểm tra đều chính xác và dễ quản lý.

hiv-aids

hiv-aids

Chẩn đoán AIDS phức tạp hơn

AIDS là giai đoạn cuối nhiễm HIV. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tìm một vài yếu tố để xác định xem độ trễ HIV có tiến triển đến giai đoạn 3 HIV hay không.

Vì HIV phá hủy các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào CD4 , một cách mà Phòng khám đa khoa royal cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chẩn đoán AIDS là làm đếm số tế bào đó. Một người không có HIV có thể có từ 500 đến 1.200 tế bào CD4. Khi các tế bào giảm xuống còn 200, một người nhiễm HIV được coi là có HIV giai đoạn 3.

Một yếu tố khác báo hiệu rằng giai đoạn 3 HIV đã phát triển là sự hiện diện của nhiễm trùng cơ hội . Nhiễm trùng cơ hội là các bệnh do vi-rút, nấm hoặc vi khuẩn gây ra mà không làm cho một người bị bệnh hệ miễn dịch bị bệnh.

Điều trị và tuổi thọ

Nếu HIV phát triển thành giai đoạn 3 HIV, tuổi thọ trung bình giảm đáng kể. Thật khó để sửa chữa thiệt hại cho hệ thống miễn dịch vào thời điểm này. Nhiễm trùng và các tình trạng khác, chẳng hạn như một số bệnh ung thư, dẫn đến suy giảm hệ thống miễn dịch nghiêm trọng là phổ biến. Tuy nhiên, với điều trị kháng virus thành công và một số hệ thống miễn dịch phục hồi, nhiều người bị nhiễm HIV giai đoạn 3 sống lâu.

Với các phương pháp điều trị hiện nay cho nhiễm HIV, mọi người có thể sống với HIV và không bao giờ bị AIDS. Điều quan trọng cần lưu ý là điều trị ARV thành công và tải lượng virus không thể phát hiện được sẽ làm giảm nguy cơ lây siêu vi khuẩn này sang bạn tình.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *